Lái xe khi buồn ngủ nguy hiểm chẳng kém uống rượu mà vẫn cầm lái

Khi có quá nhiều công việc và ít thời gian, giấc ngủ thường là điều đầu tiên mà chúng ta hy sinh. Nhưng dù chỉ trong giây lát, buồn ngủ cũng khiến tài xế dễ dàng mất kiểm soát và gây ra tai nạn, cũng nguy hiểm như uống rượu khi lái xe vậy.

Hiệp hội An toàn Giao thông của Mỹ (Governors Highway Safety Association, GHSA) hợp tác với Bảo hiểm nông nghiệp tiểu bang (State Farm Insurance) nghiên cứu về tác hại của việc lái xe trong khi thiếu ngủ đã chỉ ra rằng nó cũng nguy hiểm như lái xe khi say rượu: mơ màng, mất tập trung.

Ước tính ở Mỹ có khoảng 328.000 tai nạn mỗi năm liên quan đến lái xe khi buồn ngủ, dẫn đến 6.400 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tài xế không ngủ trong 24h có thể so sánh với nồng độ cồn trong máu 0,1%. Một báo cáo của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết trong 7 người Mỹ có 1 người thừa nhận trong đời đã 1 lần ngủ gật khi đang cầm lái.

6 lời khuyên giúp bạn xua đi cơn buồn ngủ khi lái xe

Tích cực trò chuyện với mọi người trên xe: Luôn có những câu chuyện vui vẻ, hài hước để tinh thần tài xế thêm hứng khởi tránh buồn ngủ.

Lau mặt bằng khăn lạnh: Luôn trang bị sẵn những chiếc khăn lạnh trên xe để thỉnh thoảng lau mặt.

Để điều hòa ở chế độ gió ngoài: Chỉ nên để điều hòa ở chế độ gió trong khi đi qua những đoạn đường ô nhiễm, khói bụi. Còn lại bạn nên để ở chế độ gió ngoài để cung cấp đủ oxy, tránh rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Bật nhạc thật lớn: Những bản nhạc có tiết tấu sôi động, vui tươi, rộn ràng sẽ thay đổi tâm trạng và giúp tinh thần thêm thư giãn. Hãy bật kênh radio yêu thích hoặc vài bản nhạc quen thuộc rồi hát theo để cải thiện trạng thái tinh thần. Ở Mỹ và Nhật còn xây dựng những con đường phát ra âm nhạc khi ô tô đi qua để giúp lái xe lấy lại sự tỉnh táo thay vì những con “lươn” gồ ghề.

Lập tức tấp vào chỗ trống ven đường: Nếu tất cả các bí kíp trên đều vô ích, hãy tìm một chỗ an toàn, tấp xe vào lề, hạ cửa kính xuống và chợp mắt một lát. Sau khoảng 15 đến 30 phút, một giấc ngủ sâu sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi, đánh tan cơn buồn ngủ và bạn lại có thể tiếp tục hành trình lái xe.

Dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Power Play giúp bạn tỉnh táo tức thì

 Thành phần của Power Play:

▪️ Caffeine là một loại hợp chất giúp tỉnh táo, chống buồn ngủ.

▪️ Taurine có trong Power Play là một axit amin cho cảm giác sảng khoái, hưng phấn. Giúp tạo thêm hưng phấn khi làm việc, hiệu suất làm việc tốt hơn.

▪️ Guarana là một loại hợp chất, chiết xuất từ quả guarana mới được các nhà khoa học phát hiện ra gần đây. Qua những nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng, hợp chất này còn giúp tỉnh táo hơn cả hợp chất cafeine. Vì vậy sự kết hợp của guarana và caffeine có trong Power Play sẽ giúp bạn tỉnh táo tức thì.

▪️ Ngoài ra còn có vitamin nhóm B giúp tăng cường chuyển hóa chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *